HƯỚNG DẪN CHỨC NĂNG TRÌNH KÝ ECUSSignPRO

Hệ thống trình ký ECUSSign Pro là phiên bản nâng cấp mới của ECUSSign trước đây, cho phép doanh nghiệp trình ký trên hệ thống DC (Data Center) chuyên nghiệp, có đường truyền đảm bảo tốc độ cao, nhanh chóng thuận tiện, đồng thời là phiên bản có tính phí cho bên trình ký khi đăng ký tài khoản trình ký, phiên bản này có các tính năng và điểm nổi bật vượt trội so các phiên bản trước như:

Hệ thống trình ký ECUSSignPro được thể hiện qua sơ đồ:

Doanh nghiệp có thể tham khảo video hướng dẫn dưới đây về quy trình thực hiện khai báo một tờ khai xuất khẩu hoàn chỉnh:

Hoặc tham khảo hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và sử dụng hệ thống.
a) Đối với bên duyệt ký:

Bên duyệt ký là đối tượng có thiết bị chữ ký số, sử dụng phần mềm ECUSSignPro (miễn phí) để cấu hình danh sách các đối tượng được phép gửi trình ký đến, đồng thời tiến hành duyệt ký chứng từ.

a.1. Bước 1:Tải và cài đặt phần mềm ECUSSignPro
Tải và cài đặt phần mềm ECUSSign Pro tại địa chỉ website www.thaison.vn, lần đầu chạy chương trình sẽ ra cửa sổ để bạn nhập thông tin doanh nghiệp mình như sau:
2
Sau khi nhập xong thông tin doanh nghiệp, bạn nhấn vào nút ghi để lưu lại, giao diện phần mềm sẽ hiện ra:
3
a.2. Bước 2: Thiết lập tài khoản trình ký
Đây là bước để bạn cấu hình danh sách tài khoản các bên được phép gửi chứng từ trình ký đến, để thực hiện bạn nhấn vào menu Thiết lập tài khoản trình ký:
3
Màn hình thiết lập hiện ra như sau:
3
Lấy thông tin chữ ký số: Nhấn vào nút"Lấy thông tin chữ ký số" để lấy thông tin thiết bị chữ ký số sẽ ký cho các chứng từ của bên trình ký trong danh sách phía dưới, phần mềm sẽ hiện ra bảng danh sách chữ ký số để bạn chọn (lúc này thiết bị chữ ký số phải được cắm vào máy tính):
3
Sau khi chọn xong, thông tin chữ ký số sẽ hiện đầy đủ như sau:
3
Thiết lập danh sách tài khoản trình ký: Để thêm mới tài khoản được trình ký, bạn sử phím tắt F5 trên bàn phím, một cửa sổ nhập tài khoản (email) sẽ hiện ra:
3
Bạn nhập vào tài khoản (địa chỉ email) do bên đăng ký trình ký cung cấp (tài khoản này đã được đăng ký với công ty Thái Sơn), sau đó nhấn vào nút Thêm để quay lại giao diện thiết lập:
3

Thiết lập thông báo: Cuối cùng là mục thiết lập thông báo cho người duyệt ký khi có chứng từ được trình đến, thông qua email hoặc tin nhắn SMS, bạn chỉ cần tích / bỏ tích chọn vào 2 mục này để sử dụng thông báo hoặc không sử dụng:
3 3
Cuối cùng bạn nhấn vào nút Đăng ký để hoàn tất việc thiết lập.
a.3. Bước 3: Duyệt ký chứng từ được gửi đến
Bạn nhấn vào menu Duyệt trình ký trên giao diện chính, lần đầu của phiên làm việc phần mềm sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN của thiết bị chữ ký số:
3
Sau khi đăng nhập thành công, giao diện chức năng Duyệt trình ký hiện ra như sau:
3
Tìm kiếm chứng từ được gửi đến:
Để tìm kiếm chứng từ được trình đến, bạn nhấn vào nút Lấy chứng từ trình ký, có thể lấy danh sách chứng từ của tất cả các tài khoản hoặc từng tài khoản bằng cách chọn tại mục tài khoản trình ký:
3
Bạn cũng có thể để phần mềm tự động lấy chứng từ trình ký sau mỗi 30 giây bằng cách tích chọn mục 3
Thực hiện phê duyệt chứng từ:
Sau khi lấy được danh sách chứng từ trình ký, bạn có thể xem chi tiết bằng cách chọn chứng từ và nhấn vào Xem chứng từ hoặc xóa chứng từ bằng cách nhấn vào Xóa chứng từ
3
Ký số chứng từ: Khi đồng ý ký số cho chứng từ, bạn đánh dấu tích chọn chứng từ (có thể chọn nhiều chứng từ để ký) sau đó nhấn vào nút Ký số chứng từ, ký thành công trạng thái ký sẽ chuyển thành Đã ký:
3
Gửi lại chứng từ đã ký: Khi chứng từ đã ký số thành công, bạn gửi lại cho người trình ký bằng cách nhấn vào nút Gửi lại chứng từ đã ký, hoàn thành gửi các chứng từ sẽ được chuyển sang tab Danh sách chứng từ đã hoàn thành để bạn có thể xem lại:
3
Từ chối ký chứng từ: Vì một lý do nào đó mà bạn không chấp nhận ký số cho chứng từ, hãy chọn chứng từ cần từ chối và nhấn vào nút Từ chối ký:
3
Bạn cũng có thể thiết lập để phần mềm tự động ký số và gửi lại chứng từ đã ký khi có chứng từ trình đến, bằng cách đánh dấu chọn vào mục 33.
Phê duyệt cho nhiều doanh nghiệp khác:
Trong trường hợp duyệt ký cho nhiều mã số thuế khác nhau, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Nhập danh sách doanh nghiệp duyệt ký, bằng cách vào Hệ thống / Danh sách doanh nghiệp sử dụng chương trình:
3
Bước 2: Chọn doanh nghiệp cần duyệt ký, bằng cách vào Hệ thống / Chọn doanh nghiệp sử dụng chương trình:
3


b) Đối với bên trình ký.

Bên trình ký là đối tượng khai báo chứng từ, tờ khai từ phần mềm ECUS5VNACCS nhưng không có hoặc không trực tiếp quản lý chữ ký số, khi khai báo phải trình chứng từ để người quản lý chữ ký số duyệt ký.

b.1 Bước 1: Đăng ký tài khoản trình ký

Để có thể trình ký chứng từ thông qua hệ thống trình ký ECUSSignPro, bên trình ký thực hiện đăng ký tài khoản trình ký, đây là tài khoản có tính phí sử dụng theo gói, theo năm. Bạn vào menu Hệ thống / 5. Thiết lập trình ký (ECUSSignPro) / 5.1. Tài khoản trình ký trên phần mềm ECUS5VNACCS 2018:
3

Màn hình đăng nhập tài khoản trình ký hiện ra:
3
Nhấn vào nút Tạo tài khoản mới để đăng ký, lúc này màn hình đăng ký sẽ hiện ra:
3
Tại đây, bạn tiến hành nhập đầy đủ thông tin cho mục:
Thông tin doanh nghiệp, và thông tin liên hệ: Đây là thông tin về doanh nghiệp của bạn như Mã số thuế, Tên và địa chỉ công ty, điện thoại, thông tin chi tiết người liên hệ để nhân viên Thái Sơn liên hệ khi cần thiết.
Thông tin tài khoản: Nhập vào tên tài khoản là địa chỉ email bạn muốn đăng ký và mật khẩu cho tài khoản (Lưu ý: Đây chính là tài khoản để bạn đăng nhập trình ký khi khai báo chứng từ, tờ khai trên phần mềm ECUS5VNACCS 2018, hãy ghi nhớ nó).
Chọn loại hình doanh nghiệp và gói dịch vụ:

Cuối cùng, bạn nhấn vào nút Đăng ký lúc này sẽ có một bản đăng ký hiện ra để bạn xác nhận, với lưu ý:

3

Tiếp theo bạn nhấn vào nút Đăng ký để xác nhận đăng ký chính thức, sau khi đăng ký thành công, tài khoản cần được kích hoạt mới sử dụng được, để kích hoạt có 2 cách thực hiện như sau:
Cách 1: Trường hợp doanh nghiệp bạn chưa hoặc không có thiết bị chữ ký số, thì phải chờ nhân viên phía công ty Thái Sơn kích hoạt trên hệ thống.
Cách 2: Trường hợp doanh nghiệp bạn đã có chữ ký số, có thể tự kích hoạt bằng cách nhấn vào nút Kích hoạt tài khoản bằng CKS:
3
Một cửa sổ thông báo hiện ra, nhấn vào YES:
3
Chọn chữ ký số trong danh sách mới hiện ra:
3
Nhập mã PIN cho thiết bị chữ ký số sau đó nhấn vào Đăng nhập
3
Khi có thông báo thành công hiện ra là công việc đăng ký tài khoản hoàn tất:
3
Lúc này bạn cung cấp tên tài khoản cho bên duyệt ký để họ thiết lập vào danh sách được trình ký, bên duyệt ký sẽ thông báo lại cho bạn một mã bảo mật (nếu có) để bạn thiết lập trước khi trình ký.

b.2.Bước 2: Trình ký chứng từ, tờ khai

Vậy sau đó làm thế nào để trình ký chứng từ? Bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn vào menu Hệ thống / 5. Thiết lập trình ký (ECUSSignPro) / 5.2. Thiết lập tài khoản trình ký:
3
Màn hình chức năng hiện ra như sau:
3

Nhấn vào nút Ghi để lưu lại thông tin.

Lưu ý: ở các phiên làm việc sau, nếu không có thay đổi về mã bảo mật thì bạn chỉ cần vào Hệ thống / 5. Thiết lập trình ký (ECUSSignPro) / 5.1. Tài khoản trình ký  để đăng nhập.
Bước 2: Khai báo và trình ký chứng từ trên phần mềm ECUS5VNACCS 2018
Các bước thêm mới và nhập chứng từ, tờ khai vẫn diễn ra bình thường, đến lúc bạn gửi đến hải quan thì phần mềm sẽ tự động kết nối và gửi chứng từ đến hệ thống trình ký:
3
Khi bên duyệt ký nhận được chứng từ trình đến sẽ tiến hành duyệt ký chứng từ và trả lại để bạn tiếp tục khai báo, khi chứng từ đã được ký gửi lại phần mềm thông báo
3 như sau:
Bạn nhấn chọn YES để tiếp tục khai báo lên cơ quan Hải quan.
Lưu ý:


Bản quyền © thuộc về Công ty TNHH Phát triển công nghệ Thái Sơn